Bảo tàng để tượng Phật 1.500 tuổi ngoài đống rác ở Pakistan

Bảo tàng để tượng Phật 1.500 tuổi ngoài đống rác ở Pakistan


Năm bức tượng gồm 3 tượng cao 1,2 m và 2 tượng cao hơn 90 cm được chuyển giao cho Bảo tàng Quốc gia Parkistan sau khi thu hồi từ những kẻ buôn lậu ở Karachi. Tuy nhiên, ba tượng bị bỏ ngoài trời giữa đống rác, hai bức còn lại đặt trước văn phòng của giám đốc bảo tàng như đồ trang trí.

Một nhân viên của Bảo tàng Quốc gia ở Karachi, Pakistan khẳng định: “Trong nhiều tháng qua, tôi đã nhìn thấy những tác phẩm điêu khắc này nằm trong rác”, theo Express Tribune. Người này nhận định, những bức tượng được tạc từ đá phiến biến chất nên dễ bị hư hại trước các yếu tố ngoại cảnh như mưa gió.

bao-tang-de-tuong-phat-1500-tuoi-ngoai-dong-rac-o-pakistan

Những bức tượng tại bảo tàng. Ảnh: Athar Khan.

Những bức tượng này được tìm thấy cùng 395 cổ vật hiếm khác từ năm 2012 của thuộc địa Awami ở Korangi, Pakistan. Một số chuyên gia cho rằng các cổ vật này có từ nền văn minh Ghandhara (từ năm 1500 TCN tới 535 TCN).

Nguồn tin từ phòng văn hóa và khảo cổ học của bảo tàng cho biết nhiều tác phẩm điêu khắc cổ khác cũng bị để trong kho chứa, mà không có người coi sóc trong nhiều năm. “Tôi không thể tiết lộ tình trạng của những món đồ quý hiếm tệ đến mức nào. Họ đang vứt đi từng thứ một thay vì bảo tồn”, nhân viên này nói.

Mohammad Shah, giám đốc bảo tàng, cho rằng ban quản lý không mắc sai lầm nào khi bảo tồn cổ vật: “Chúng tôi quyết định đặt những tác phẩm điêu khắc ngoài đó. Chúng tôi tin rằng những bức tượng này có từ 1.500 năm trước và chúng vẫn nguyên vẹn sau khi được rửa sạch”. Ông Mohammad khẳng định những bức tượng làm từ đá phiến, nên sẽ không bị hư hỏng khi đặt ngoài trời.

Ông Mohammad cho hay, 100.000 cổ vật của bảo tàng cũng được bảo quản đúng trình tự. Ông khẳng định cứ mỗi hai đến ba tháng bảo tàng sẽ sắp xếp lại các hiện vật trong 11 phòng trưng bày và nhà kho. Ban quản lý bảo tàng đang phân bổ ngân sách để nâng cấp cơ sở vật chất và trưng bày tất cả hiện vật.