Khách Trung Quốc bị cảnh sát giả cướp gần 1,7 triệu USD

Khách Trung Quốc bị cảnh sát giả cướp gần 1,7 triệu USD


Vụ việc xảy ra vào sáng 13/11 trên một con phố tại Tokyo. Hai du khách Trung Quốc vừa ra khỏi cửa hàng kim hoàn đổi 46 kg vàng lấy 190 triệu yen tiền mặt thì bị một nhóm đàn ông lạ mặt tiếp cận, SCMP đưa tin.

Ba người đàn ông mặc đồng phục cảnh sát yêu cầu hai du khách xuất trình hộ chiếu, nhân lúc đó chúng giật lấy túi và tẩu thoát.

Hai du khách báo cáo vụ việc với cảnh sát quận Taito. Các nhà chức trách đang thu thập chứng cứ qua hệ thống camera an ninh để nhận diện các nghi phạm.

khach-trung-quoc-bi-canh-sat-gia-cuop-gan-1-7-trieu-usd

Cảnh sát phong tỏa hiện trường. Ảnh: Kyodo.

Tại Nhật Bản, vàng đang trở thành một mặt hàng hấp dẫn khi chính phủ nước này tăng thuế hàng hóa từ 5% lên 8% từ tháng 4/2014. Trong khi đó, mức thuế tại Hong Kong là 0%. Người mua sẽ lãi hơn nếu vàng từ Hong Kong hoặc một số quốc gia châu Á khác, đem bán ở Nhật Bản trên thị trường chợ đen. Nhu cầu ngày càng tăng trong tương lai khi chính phủ dự định tăng thuế lên mức 10%.

Trong nửa đầu 2016, cảnh sát Nhật Bản phát hiện 294 vụ buôn lậu, trong đó 135 nghi phạm đến từ Hong Kong, 88 người đến từ Hàn Quốc và 27 người từ Singapore. Nhiều trường hợp nhập cảnh bằng visa du lịch. Những vụ buôn lậu gia tăng kéo theo nạn trộm cướp.

Hồi tháng 4, ba người đàn ông Nhật Bản đã cướp một lượng vàng có giá trị tới 364 triệu yen (hơn 73 tỷ đồng). Nạn nhân là một doanh nhân làm việc cho công ty buôn bán vàng tại Tokyo, vừa rời khỏi ngân hàng với một vali đầy tiền mặt. Những tên tội phạm xịt hơi cay và ra tay. Đây là vụ trộm cướp tài sản lớn nhất Nhật Bản từ Thế chiến II.