Thăng trầm của hai con hẻm từng ‘nổi như cồn’ ở Sài Gòn

Thăng trầm của hai con hẻm từng ‘nổi như cồn’ ở Sài Gòn


Hẻm celeb và hẻm graffiti từng được nhiều người tìm kiếm, kể cả người nổi tiếng. Thế nhưng bây giờ, hai con hẻm này đã đi vào quên lãng.

Hẻm celeb

Khoảng 5 năm trước, hẻm số 59, đường Nguyễn Du (quận 1) là địa điểm được nhiều bạn trẻ Sài thành, đặc biệt là người yêu thích nhiếp ảnh tìm đến vì các mảng màu trên tường ở đây khi lên hình rất đẹp. Đó là do chủ một quán nước người Ấn Độ sơn lên từ khi mở cửa.

Hẻm thường được nhiều người gọi là hẻm “celeb” (viết tắt của từ celebrities, tức người nổi tiếng), vì đôi khi bạn sẽ bắt gặp các ngôi sao đến đây chụp hình.

Vào thời điểm đó, ngày nào cũng có nhiều nhóm bạn trẻ kéo nhau đến chụp hình. “Ngày cuối tuần con hẻm lúc nào cũng chật ních, không có lối chen chân”, một người dân sống trong hẻm nói. Nhưng hiện tại, con hẻm vắng tanh và màu xanh mướt mắt trước đây đã không còn nữa.

Nếu như màu xanh của hẻm celeb ngày trước thu hút đông đảo bạn trẻ đến chụp hình thì nay đã thay thế bằng màu hồng nhạt. Ảnh: Tổng hợp/Phong Vinh

Hẻm còn có tên gọi khác là “hẻm xanh”, nhưng từ khi sơn màu hồng nhạt, hẻm đã vắng dần. Không ít người cho rằng khác với vẻ bắt mắt trước đó, “chiếc áo mới” khiến con hẻm trở nên u buồn. Hiện du khách đến đây có thể ngắm tấm bảng thông báo bằng chữ viết bằng tay của khu phố, những ô cửa sổ, bức tường hay chung cư cũ sâu bên trong hẻm.

Số phận của 2 con hẻm từng 'nổi như cồn' ở Sài Gòn

 Hẻm celeb “vắng khách” sau khi thay áo mới. Video: Phong Vinh

Hẻm graffiti

Vào cuối năm 2013, con hẻm 15B, Lê Thánh Tôn (quận 1) khiến nhiều bạn trẻ ở Sài Gòn thích thú với loạt tranh vẽ nghệ thuật graffiti trên các bức tường. Cũng nhờ đó mà hẻm có tên là “hẻm graffiti”. Tuy nhiên chưa được bao lâu thì đến giữa tháng 7/2014, con hẻm để chụp ảnh chính thức bị “xóa sổ”.

Nếu như ngày trước các hình vẽ thu hút khách tham quan trong con hẻm rộng, thoáng thì bây giờ màu sắc trên tường đã mờ và bị che lấp bởi nhiều chiếc xe máy. Ảnh: Ione/Phong Vinh

Toàn bộ bức tường dài hơn 110 mét tại đây với hàng trăm bức tranh được vẽ đã không còn nguyên vẹn như lúc đầu. Hiện tại, những mảng màu đã phai hoặc bị biến dạng, một phần đã được sơn lại.

Một người dân trong hẻm cho biết: “Ngày đó nhiều người đến đây chụp hình gây mất trật tự, ồn ào. Xe cộ thì để lung tung, thậm chí còn ăn mặc rất phản cảm nên ban quản lý khu phố đã họp và quyết định ‘dẹp’ con hẻm”.

Cũng theo người này thì những bức tranh này rất đặc biệt vào thời gian đó bởi nó khiến con hẻm trở nên sáng sủa, mới mẻ và khác với nhiều con hẻm khác. Nhưng từ khi còn hẻm phổ biến thì có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân trong khu vực.

Hẻm graffiti ở Sài Gòn

Hẻm graffiti hiện tại “trở thành” bãi đỗ xe. Video: Phong Vinh

Tỏ ra tiếc nuối, Kiều Nhi (quận 10, TP. HCM) chia sẻ: “Hồi còn sinh viên mình đến đây vài lần, quanh khu vực này cũng có nhiều chỗ ăn ngon. Nhưng từ khi hẻm cấm chụp ảnh, quay phim thì mình không còn đến đây nữa”.

Graffiti vốn là bộ môn vẽ mang phong cách nghệ thuật đường phố có nguồn gốc từ phương Tây. Ở Việt Nam, bộ môn này đã trở nên quen thuộc và xuất hiện ở nhiều nơi. Tuy nhiên, graffiti vẫn còn rất nhiều mặt hạn chế, trong đó điều quan trọng nhất vẫn là nơi dành cho các nghệ sĩ trổ tài.